CHỨNG CHỈ KỸ THUẬT RĂNG – HÀM – MẶT

Viện Y Học Cổ Truyền Thành Phố Hồ Chí Minh Phối hợp với Trường Cao Đẳng Y Khoa Hà Nội Tuyển Sinh:

Kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt Ngành nghề “Hot” nhất trong tương lai

Trong những năm gần đây, kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt đang nổi lên như một ngành “hot” được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi lẽ, chỉ sau 9 tháng người học được cấp chứng chỉ và có thể làm việc ở các trung tâm, cơ sở y tế lớn nhỏ tùy vào năng lực.

   

Những tố chất cần có của một kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt

Trước khi quyết định có theo  hay không? Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chức năng, nhiệm vụ của ngành nghề mà mình sẽ theo học trong tương lai.

Đầu tiên bạn cần hiểu được tầm quan trọng của nha khoa là gì? Bởi, đây là một trong những bộ phận cơ thể quan trọng của con người ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân. Cụ thể, nha khoa là một môn khoa học nghiên cứu, chẩn định, chữa và phòng chống các bệnh về răng và các bộ phận khác trong miệng như xương hàm, nướu, và mạc mô trong miệng, gồm luôn cả các phần gần xương mặt và má.

Nha khoa được xem là ngành y tế quan trọng trong việc cải tiến sức khỏe con người. Điều trị nha khoa thường được thực hiện bởi nhóm bác sĩ nha khoa, bao gồm: 1 bác sĩ nha khoa và bác sĩ nha khoa phụ có thể là (phụ tá nha khoa, sát trùng nha khoa, kỹ thuật viên nha khoa, và trị liệu nha khoa).

Như vậy, kỹ thuật viên nha khoa chính là người hỗ trợ trực tiếp cho nha sĩ. Nhiệm vụ của một kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt thường được phân công cụ thể bao gồm: đánh bóng răng, chẩn đoán, xử lý các thiết bị nha khoa, làm thủ tục cho bệnh nhân, hay chăm sóc sức khỏe thường kỳ cho bệnh nhân.

Vì là ngành nghề nhạy cảm khi mỗi thao tác đều tác động trực tiếp đến sức khỏe, vẻ đẹp của con người. Nên những kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt cũng cần hết sức cẩn trọng và có đầy đủ những tố chất sau đây:

–         Có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người bệnh, thấu hiểu được nỗi đau của người bệnh.

–         Có sự kiên nhẫn cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic, có chuyên môn cao.

–         Can đảm và có thể chịu đựng áp lực trong công việc hàng ngày cũng như áp lực dư luận, khi mà những vấn đề liên quan đến răng, mặt, hàm đều liên quan đến thẩm mỹ.

–         Khả năng quan sát tốt, sự nhạy bén, đưa ra phán đoán chính xác.

–         Sức khỏe tốt và có thể làm việc trong một quãng thời gian dài là điều kiện tiên quyết để có thể phục vụ và làm việc trong ngành này.

Học chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt có dễ xin việc không?

Hiện nay, rất nhiều người yêu thích lĩnh vực nha khoa nhưng khả năng thực tế để theo học ngành này không phải ai cũng đáp ứng được. Để trở thành bác sĩ ngành răng hàm mặt bạn sẽ mất từ 6 năm theo học tại các trường Đại học Y – Dược. Tuy nhiên, để lấy chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt với thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Tại các thành phố lớn có rất nhiều đơn vị đào tạo lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt phù hợp với mọi đối tượng tham gia. Chương trình học theo khung chuẩn, người học sẽ được kết hợp giữa lý thuyết với thực hành. Thời gian học trong vòng 9 tháng là bạn sẽ sở hữu chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt.

Nếu có được chứng chỉ kỹ thuật viên nha khoa hay kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Ông bà xưa thường có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người” – Nói như vậy, để thấy được vấn đề chăm sóc răng miệng luôn được đề cao để đánh giá ấn tượng ban đầu về một con người. Theo thống kê, trên 90% dân số hiện nay đang mắc bệnh răng miệng 55% người dân không bao giờ đi khám răng. Trẻ em ở độ tuổi 6-8 tuổi, có hơn 85% bị bệnh sâu răng (trung bình là 5,4 chiếc) nhưng có 94% trong số đó không được điều trị. Có gần 97% dân số Việt Nam có bệnh quanh răng. Chưa tới 10% dân số có sức khỏe quanh răng ở mức chấp nhận được.

Mặc dù các phòng khám nha khoa mở ra như “nấm sau mưa” nhưng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên nha khoa vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu phục vụ cho người bệnh. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện công, tư nhân, phòng khám nha khoa rất phổ biến. Dẫn đến việc bệnh nhân phải chờ rất nhiều giờ, có khi mất cả ngày mới để đến lượt khám. Chưa kể, để có thể khám, chữa và điều trị tận gốc bệnh bác sĩ, kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt phải mất rất nhiều thời gian, kỳ công và tỉ mỉ để tránh những đau đớn cho người bệnh.

Thực tế trên cho thấy cơ hội nghề nghiệp của kỹ thuật viên nha khoa là rất lớn. Trong quá trình học, học viên cũng có thể xin làm việc bán thời gian cho các phòng khám nha khoa để tích lũy kinh nghiệm. Sau khi lấy được chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt, bạn dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí như: Trợ lý bác sĩ nha khoa tại cơ sở, phòng khám nha khoa, các bệnh viện… Đây là những nhân sự không thể thiếu được ở bất kỳ một cơ sở nha khoa nào.

Bạn có thể kiểm chứng mức độ “Hot” của ngành nghề này bằng việc tìm kiếm trên các trang thông tin việc làm. Các bệnh viện lớn nhỏ, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe… phải chi rất nhiều tiền cho việc đăng tuyển tìm kiếm nhân sự vị trí kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt nhưng không dễ gì tuyển được.

Chính vì thế, đứng trên cương vị khách quan, chúng tôi chắc chắn người học sẽ không lo thất nghiệp, khó tìm việc làm khi học xong. Bên cạnh đó, chế độ lương, thưởng của ngành này cũng khá hấp dẫn.  Mức thu nhập trung bình có mức vượt trội hơn so với nhiều nghề khác.

Tiêu chí tuyển sinh Chứng Chỉ Răng – Hàm – Mặt của Trường Cao Đẳng Y Khoa Hà Nội

Như các bạn đã biết, do nhu cấp bức thiết của xã hội đòi hỏi trình độ tay nghề của đội ngũ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt ngày càng được nâng cao. Các trường Y – Dược cũng cần thiết kế bộ khung chuẩn trong việc đào tạo để người học có thể lĩnh hội hết những kiến thức liên quan đến ngành nghề, công việc sau khi ra trường. Trường Cao Đẳng Y Khoa Hà Nội cũng luôn làm mới mình trong việc tuyển sinh lớp Sơ Cấp Răng – Hàm – Mặt. Không chỉ tận tình trong đào tạo, học viên còn được thực hành thường xuyên dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ nha khoa lành nghề, các chuyên gia trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt.

Tùy theo nhu cầu của người học sẽ được sắp xếp thời gian, chương trình học linh động vào các buổi tối trong tuần hoặc 2 ngày cuối tuần. Kết thúc khóa học 06 tháng hoặc 09 tháng, học viên được cấp chứng chỉ và có thể tự tin xin làm việc ngay được tại các cơ sở y tế mà không cần trải qua thời gian học việc. Ngoài ra, học viên sẽ được trường hỗ trợ giới thiệu việc làm tại các cơ sở nha khoa, phòng khám, bệnh viện tư nhân là đối tác giảng dạy của nhà trường.

Về tiêu chí tuyển sinh Răng – Hàm – Mặt của trường năm 2024, cơ bản không có nhiều thay đổi. Người học chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

Đối tượng: Những người đã tốt nghiệp, THPT, y sỹ, điều dưỡng.. có nhu cầu học thêm chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt để nâng cao tay nghề, thay đổi công việc hay có cơ hội thăng tiến, nâng lương… Đối với ngành tuyển sinh Răng – Hàm – Mặt, người học sẽ không cần thi. Nhà trường sẽ tuyển sinh theo hình thức xét tuyển.

Ngoài ra, học viên cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

–         Bằng, bảng điểm/học bạ, công chứng.

–         Bản sao giấy khai sinh

–         Chứng minh nhân dân công chứng

–         Hồ sơ có xác nhận dấu của địa phương hoặc cơ quan làm

–         4 ảnh 4 x 6

Sau khi xét tuyển thành công, người học sẽ được cán bộ đào tạo hướng dẫn, sắp xếp thời gian học phù hợp để người học vẫn có thể đi làm được. Trong quá trình học, lý thuyết sẽ kết hợp với thực hành lâm sàng trực tiếp trên người bệnh. Tất cả các học viên đều được các bác sỹ răng hàm mặt của bệnh viện trực tiếp hướng dẫn chi tiết. Đây chính là sự khác biệt của nhà trường so với các cơ sở đào tạo khác tuyệt đối không đi theo phương thức cũ “đem con bỏ chợ”.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Học viên các lớp chứng chỉ kỹ thuật viên nha khoa (Kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt) của Trường Cao Đẳng Y Khoa Hà Nội đều thành thạo các kỹ thuật về: Răng độc lập, lấy cáo răng, hàn răng, nhổ răng sữa, trám bít hố rãnh răng, kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương vùng hàm răng mặt bằng nẹp vít, các ca nhổ răng khó… Các trường hợp điều trị nội nha, phục hình răng thẩm mỹ, chỉnh nha không mắc cài (invisalign)… đều được thực hiện chỉnh chu, hoàn hảo.

Đặc biệt, ngay sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ nhận được chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt theo quy định của Bộ LĐTBXH và được công nhận trên khắp cả nước.

Để đăng ký học chứng chỉ kỹ thuật Răng – Hàm – Mặt tại Trường Cao Đẳng Y Khoa Hà Nội, học viên vui lòng để lại thông tin liên hệ, số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển sinh theo Hotline – 0971 045 388 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.